in offset là gì

In offset là gì? Quy trình in offset bao bì giấy

In offset là gì ? Quy trình in offset bao bì giấy thế nào? In Túi Giấy Kraft Khôi Thịnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn công nghệ in offset này qua bài viết dưới đây:

Lịch sử in offset bao bì giấy

Năm 1903, Ira Washington Rubel được xem như là người đầu tiên tiếp cận và vận dụng công nghệ in offset trên giấy. Độc lập với Rubel, hai anh em Charles Harris và Albert Harris cũng đã phát hiện ra điều này và cung cấp máy in offset cho công ty in ấn tự động Harris. Đánh dấu nền tảng cho sự vững mạnh của kỹ thuật in ấn này.

in offset là gì

Xem thêm: In Lụa Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Kỹ Thuật In Lụa

Năm 1950, in offset phát triển thành kỹ thuận in rộng rãi nhất cho ngành in ấn thương mại. Bên cạnh đó, sự cải tiến đã được thực hiện cho bản xếp chữ, mực in và giấy. Nó đã giúp tốc độ in và tuổi thọ những bản xếp chữ được sử dụng cho đến ngày nay.

Khái niệm in offset trong sản xuất bao bì giấy

In offset là 1 công nghệ in ấn mà trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên những tấm cao su (còn gọi là các tấm offset). Rồi mới ép từ miếng cao su này lên bề mặt giấy. Kỹ thuật này giảm thiểu việc làm nước dính lên giấy theo mực in. 

 In catalogue bằng kỹ thuật in offset

In offset có nhiều ưu điểm nên rất được lòng các nhà sản xuất bao bì. Trong đó, các ưu điểm nổi trội như:

  • Chất lượng hình ảnh cao, nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt nên in.
  • Ứng dụng in ấn lên đa dạng bề mặt, nhắc cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, da thô nhám).
  • Chế tạo những bản in offset dễ dàng hơn
  • Các bản in mang tuổi thọ lâu hơn.

Các ưu điểm của in offset

  • Cho chất lượng in hình ảnh cao rõ nét, màu nhan sắc đẹp hầu như ko bị lem bị mờ lúc in ấn.
  • Giúp cho việc cung ứng các bản in dễ dàng.
  • Có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau.
  • Thích hợp có phổ biến bề mặt in từ phẳng tới sần sùi.
  • Giúp nâng cao tuổi thọ của bản in
Sản phẩm catalogue

Xem thêm: In flexo là gì ?Lỗi thường gặp khi in flexo

Nguyên lý hoạt động in offset

In ấn dựa trên nguyên lý của in offset là cách in phẳng, những thông báo hình ảnh được trình bày trên bản in để tạo ra các phần tử in bắt mực và phần tử không in thì bắt nước. In offset luôn dùng hình ảnh thuận tức hình ảnh trên khuôn in cần là hình ảnh cộng phương với tờ in.

Cấu tạo máy in offset
Cấu tạo máy in offset

Quy trình in offset

Đầu tiên là lắp khuôn in lên sau ấy dùng vật dụng chuyên dụng để đưa mực vào máng đựng rồi dàn đều lên hệ thống lô truyền mực. Tiếp theo là đưa giấy hoặc nguyên liệu in ấn vào nơi đựng của máy in offset. Để ý căn chỉnh đường đi của giấy sao cho chuẩn xác để khi in không bị lệch lạch và mất nội dung. Cuối cùng là đưa hệ thống nhận sản phẩm và gia công tờ in theo máy.

máy in offset thông dụng thường có mấy màu ?

Theo màu in,  thể phân chia thành máy in offset 2 màu và 4 màumáy in nhiều hơn 4 màuMáy in 2 màu gồm 2 trục tiếp mựcMáy 2 màu có ít màu sắc hơn, khả năng pha trộn màu sắc kém hơn, giá thành rẻ hơn. Nó thường được sử dụng in các bản in ít màu sắc như tờ rơi, sách báo đen trắng..

In báo thường được in trên máy in offset dạng nào

Máy in offset dạng tờ rời. Chất liệu in được phân chia thành các tấm nhỏ, lần lượt đi qua các trục màu khác nhau của máy in, cuối cùng từng tấm bản in hoàn chỉnh được đưa ra khỏi máy in xếp thành từng chồng dày. Tốc độ dao động từ 5.000 đến 20.000 tờ mỗi giờ.

Xem thêm: Báo giá túi giấy kraft nhanh, giao hàng tận nơi

khuôn in trong in offset làm bằng gì ?

 Khuôn in làm từ một tấm nhôm mỏng (khoảng 0.25mm), trên khuôn in, phần trắng (không in) có bề mặt  nhôm, còn phần tử in (hình ản, chữ viết) được cấu tạo từ một lọai nhựa đặc biệt gọi  nhựa diazô.

5 bước cơ bản trong quy trình in offset bao bì giấy?

In offset đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm để cân chỉnh màu sắc đẹp như ý trong công đoạn in bao bì. Sản phẩm bao bì in offset thường trải qua 5 bước cơ bản: Thiết kế, output film, phơi bản kẽm, in ấn và gia công sau in.

Thiết kế chế bản:

Màu C, M, Y, K khi được bóc tách thành các lớp màu riêng biệt

Để có được bản in offset chất lượng, ko bị lỗi phải tạo ra chế bản in chuẩn trên máy tính. Thiết kế phải hài hòa cả về nội dung, hình thức và màu nhan sắc theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, khách hàng. Sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận và hoàn thiện giai đoạn thiết kế, công ty in bao bì có thể chuyển sang bước kế tiếp là outfilm.

Output film:

Sau khi mẫu mã chế bản hoàn thành, kỹ thuật viên in ấn sẽ tiến hành xuất bản để outfilm. Đối với các bản in với hình ảnh, film sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black).

In offset sử dụng 4 tấm film tương ứng 4 màu CMYK (Ảnh: kknews)

Hệ màu CMYK là hệ màu căn bản có thể hòa sắc để tạo phải tất cả các màu sắc đẹp khác. Những màu buộc phải thiết được hài hòa từ 3 trong 4 màu kể trên hay cả 4 màu có nhiều tham số khác nhau sẽ đạt được rộng rãi kết quả màu sắc đẹp khác nhau. Quá trình này gọi là “output 4 tấm film”.

Phơi bản kẽm

Sau khi có 4 tấm phim, công nghệ viên in ấn sẽ đem phơi từng tấm 1 lên bản kẽm. Có thể hiểu 1 cách đơn thuần hơn là đem chụp hình ảnh của từng tấm phim lên từng tấm bản kẽm sử dụng máy phơi kẽm. Đây là bước thứ 3 trong quá trình in offset. 

In offset

Trong quá trình in offset, kỹ thuật viên sẽ tiến hành in từng màu một. Sự bố trí thứ tự trước sau của từng loại màu in sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật và kinh nghiệm của kỹ thuật viên. Trước tiên, kỹ thuật viên in ấn sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu để lắp lên quả lô máy in offset. Ở phần vào mực của máy, kỹ thuật viên cũng sẽ cho loại mực tương ứng. Ví dụ bản kẽm màu C (Cyan), kỹ thuật viên cũng cho mực C và tiến hành in. Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in.

Sau khi chạy xong hết số lượng định in, kỹ thuật viên sẽ dỡ kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, cho giấy đã in màu mới in vào và lại tiếp tục quy trình cũ. Quá trình tiến hành lần lượt cho đến lúc hết cả 4 màu, 4 màu ấy được in chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng.

Trong quy trình in, kỹ thuật viên in ấn sẽ phải chạy thử các bản nháp nhằm đảm bảo màu in ổn định. Khi tiến hành in offset, nhà in phải trừ hao giấy để đảm bảo chất lượng.

Gia công sau in

Sau khi in offset, bước cuối cùng để hoàn thiện bản in offset ấy là công đoạn gia công sau in. Một số kỹ thuật tạo hiệu ứng bề mặt như ép kim, dập chìm, dập nổi, cán màng, cấn bế theo yêu cầu…

Để đảm bảo quá trình in offset không xảy ra lỗi và phải tiến hành in lại, kỹ thuật viên in ấn phải thực sự tỉ mỉ trong các bước, để tạo nên bản in chất lượng.

Mẫu ấn phẩm in bằng công nghệ in offset


Công ty In Túi Giấy Kraft –  Chuyên in ấn và sản xuất các loại sản phẩm : in túi giấy thực phẩmin túi giấy bánh mì, in bao bánh mì, in túi giấy đựng rượu Và còn nhiều loại sản phẩm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.909.677
Liên hệ